Chạy 2 ứng dụng trên một màn hình điện thoại

Chạy 2 ứng dụng trên một màn hình điện thoại

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về tính năng chạy 2 ứng dụng trên một màn hình đối với các thiết bị di động. Chia sẻ màn hình giữa 2 ứng dụng giúp tăng hiệu suất làm việc, tiết kiệm thời gian và tận dụng tối đa kích thước màn hình.

Đối với điện thoại Samsung và các thiết bị Android khác, bạn có thể sử dụng tính năng chia đôi màn hình. Trên các thiết bị chạy iOS, bạn có thể sử dụng tính năng “Chia màn hình” (Split View). Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chạy 2 ứng dụng trên một màn hình và cách sử dụng nó hiệu quả.

Trong thời đại số hóa và công nghệ ngày càng phát triển, điện thoại di động không chỉ đơn giản là một công cụ liên lạc nữa. Đó là một thiết bị đa năng, có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Một trong những thách thức phổ biến mà người dùng điện thoại di động thường gặp phải là cách chạy 2 ứng dụng trên một màn hình duy nhất.

Với nhu cầu ngày càng tăng về đa nhiệm và tối ưu hóa hiệu suất, việc biết cách chia sẻ màn hình giữa hai ứng dụng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tìm hiểu về chạy 2 ứng dụng trên một màn hình

Chạy 2 ứng dụng trên một màn hình (Split-Screen) là tính năng cho phép bạn chia màn hình thành 2 phần riêng biệt, có thể chạy 2 ứng dụng trên một màn hình cùng lúc mà không cần liên tục chuyển đổi tác vụ đa nhiệm như thông thường. Chẳng hạn như bạn có thể vừa xem video bằng ứng dụng Youtube, vừa lướt Facebook hoặc sử dụng bất kỳ ứng dụng nào khác. Hay đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng tính năng Chia đôi màn hình để chạy 2 tài khoản game khác nhau để phục vụ nhu cầu đánh quái cày cấp…

Tính năng chạy 2 ứng dụng trên một màn hình điện thoại mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, như:

  • Tăng hiệu suất làm việc: Bạn có thể làm nhiều việc cùng lúc, ví dụ như vừa xem video hướng dẫn, vừa thực hiện theo trên ứng dụng khác, vừa tra từ điển, vừa đọc sách, vừa chat với bạn bè, vừa theo dõi tin tức…
  • Tiết kiệm thời gian: Bạn không cần phải tốn thời gian chuyển qua lại giữa các ứng dụng, mà có thể truy cập nhanh chóng vào những thông tin cần thiết.
  • Tận dụng tối đa kích thước màn hình: Bạn có thể tùy chỉnh kích thước của từng phần màn hình để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Bạn cũng có thể xoay ngang hoặc xoay dọc điện thoại để có trải nghiệm tốt nhất.
Tìm hiểu về chạy 2 ứng dụng trên một màn hình
Tìm hiểu về chạy 2 ứng dụng trên một màn hình

Cách chạy 2 ứng dụng trên một màn hình Samsung và Android

Đối với Android, tính năng chia đôi màn hình đã được triển khai kể từ phiên bản Android 7.0 “Nougat” và cho đến nay nó đã có mặt trên hầu hết các dòng thiết bị từ phân khúc giá rẻ đến cao cấp. Tuy nhiên, cách thức kích hoạt và sử dụng tính năng này có thể khác nhau tùy thuộc vào giao diện người dùng của từng nhà sản xuất. Trong phần này, mình sẽ giới thiệu cách chạy 2 ứng dụng trên một màn hình điện thoại Samsung và các thiết bị Android khác.

Gợi ý  Nên sạc điện thoại bao nhiêu lần là tốt nhất?

Đối với Samsung

Samsung là một trong những hãng điện thoại hàng đầu thế giới, với nhiều dòng sản phẩm nổi tiếng như Galaxy S, Galaxy Note, Galaxy A, Galaxy M… Samsung cũng là một trong những hãng điện thoại đầu tiên tích hợp tính năng chạy 2 ứng dụng trên một màn hình vào giao diện người dùng của mình, mang tên Samsung One UI. Để chạy 2 ứng dụng trên một màn hình điện thoại Samsung, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng đầu tiên mà bạn muốn sử dụng trong chế độ chia đôi màn hình.

Bước 2: Vuốt từ mép dưới cùng của màn hình lên để hiển thị thanh điều hướng, rồi bấm vào nút Đa nhiệm (biểu tượng hình hai vuông chồng lên nhau).

Bước 3: Chọn biểu tượng của ứng dụng đó trên thanh tiêu đề, rồi chọn Mở ở dạng xem chia đôi màn hình (biểu tượng hình hai vuông ngang).

Bước 4: Ngay lập tức, ứng dụng đã chọn sẽ được di chuyển lên nửa phía trên của màn hình. Bạn hãy tiếp tục chọn một ứng dụng khác trong danh sách tác vụ hoặc trên màn hình chính để sử dụng ở nửa phía dưới.

Như vậy là bạn đã chạy 2 ứng dụng trên một màn hình điện thoại Samsung thành công.

Bạn có thể điều chỉnh kích thước của từng phần màn hình bằng cách kéo thanh chia giữa hai ứng dụng. Bạn cũng có thể thay đổi vị trí của hai ứng dụng bằng cách bấm vào biểu tượng ba chấm trên thanh chia và chọn Đổi vị trí. Để thoát khỏi chế độ chia đôi màn hình, bạn chỉ cần vuốt thanh chia lên hoặc xuống để phóng to một ứng dụng.

Cách chạy 2 ứng dụng trên một màn hình Samsung và Android
Cách chạy 2 ứng dụng trên một màn hình Samsung và Android

Đối với các thiết bị Android khác

Ngoài Samsung, các thiết bị Android khác cũng có thể sử dụng tính năng chạy 2 ứng dụng trên một màn hình điện thoại, tuy nhiên cách thực hiện có thể khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Android và giao diện người dùng. Dưới đây là một số ví dụ:

Gợi ý  Sự kết hợp giữa điện thoại nắp gập và công nghệ truyền thống trong năm 2023

Đối với Xiaomi: Bấm nút Đa nhiệm (Menu), chọn tính năng Chia màn hình. Tiếp đến chạm giữ vào tác vụ bất kỳ rồi kéo thả vào khu vực có thông báo “Bấm và giữ một ứng dụng sau đó kéo ứng dụng vào đây”.

Đối với Oppo: Bấm nút Đa nhiệm (Menu), vuốt sang trái hoặc phải trên tác vụ bất kỳ rồi bấm vào biểu tượng Chia màn hình (biểu tượng hình hai vuông ngang). Sau đó, chọn một ứng dụng khác để sử dụng ở nửa phía dưới.

Đối với Vivo: Bấm nút Đa nhiệm (Menu), vuốt sang trái hoặc phải trên tác vụ bất kỳ rồi bấm vào biểu tượng Chia màn hình (biểu tượng hình hai vuông ngang). Sau đó, chọn một ứng dụng khác để sử dụng ở nửa phía dưới.

Đối với Realme: Bấm nút Đa nhiệm (Menu), chọn tính năng Chia màn hình. Tiếp theo chạm giữ vào tác vụ bất kỳ rồi kéo thả vào khu vực có thông báo “Bấm và giữ một ứng dụng sau đó kéo ứng dụng vào đây”

Cách chạy 2 ứng dụng trên một màn hình iOS

Để chạy 2 ứng dụng trên một màn hình trên các thiết bị chạy iOS, bạn có thể sử dụng tính năng “Chia màn hình” (Split View) có sẵn trên các phiên bản iPadOS 11 trở lên. Dưới đây là cách bạn có thể thực hiện việc này:

Bắt đầu với ứng dụng đầu tiên: Hãy mở ứng dụng mà bạn muốn chạy song song với ứng dụng khác.
Kích hoạt chế độ “Trượt qua” (Slide Over): Để bắt đầu, bạn cần vuốt từ dưới cùng của màn hình của bạn lên để hiển thị thanh Dock. Tìm và nhấn vào biểu tượng của ứng dụng mà bạn muốn chạy cùng với ứng dụng đầu tiên, sau đó kéo lên trên màn hình. Ứng dụng thứ hai sẽ xuất hiện ở phía trên hoặc bên cạnh ứng dụng đầu tiên.

Gợi ý  7 thương hiệu laptop được đánh giá cao nhất vào năm 2023

Tùy chỉnh kích thước cửa sổ: Bạn có thể điều chỉnh kích thước của cửa sổ ứng dụng thứ hai bằng cách kéo đỉnh của nó xuống hoặc di chuyển sang trái và phải để thay đổi tỷ lệ hiển thị. Điều này giúp bạn quản lý không gian màn hình theo ý muốn.

Cách chạy 2 ứng dụng trên một màn hình iOS
Cách chạy 2 ứng dụng trên một màn hình iOS

Tương tác với các ứng dụng song song: Bây giờ bạn có thể tương tác với cả hai ứng dụng cùng một lúc. Nếu bạn muốn chạy thêm ứng dụng thứ ba, bạn có thể kéo biểu tượng từ Dock lên màn hình.
Kết thúc chế độ Split View: Khi bạn muốn kết thúc chế độ Split View, bạn có thể vuốt từ đỉnh của ứng dụng thứ hai để ẩn nó. Hoặc bạn có thể nhấn nút Home để quay lại màn hình chính.

Vui lòng lưu ý rằng tính năng này chỉ khả dụng trên các thiết bị iPad chạy hệ điều hành iPadOS 11 trở lên. Nó không được hỗ trợ trên iPhone. Tuy nhiên, trên iPhone Plus và iPhone Max, bạn có thể sử dụng tính năng “Màn hình lớn” (Landscape) để hiển thị một số ứng dụng ở chế độ ngang, tạo sự tiện ích hơn khi sử dụng điện thoại ở chế độ ngang.

Kết luận

Chạy 2 ứng dụng trên một màn hình là một tính năng rất tiện lợi và hiệu quả cho người dùng Smartphone Nó cho phép bạn sử dụng hai ứng dụng cùng lúc trên một màn hình, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất làm việc. Bạn có thể chia đôi màn hình điện thoại Samsung và các thiết bị Android cũng như thiết bị iOS khác bằng cách sử dụng nút Đa nhiệm hoặc các ứng dụng bên thứ ba.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chia đôi màn hình điện thoại và cách sử dụng nó hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay góp ý nào, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!